KINH NGHIỆMTRÒ CHƠI CON MỰC (SQUID GAME 2021) : Một bộ phim các Trader nên xem để thấy được hình ảnh của mình trong đó

TRÒ CHƠI CON MỰC (SQUID GAME 2021) : Một bộ phim các Trader nên xem để thấy được hình ảnh của mình trong đó

Một tuần trở lại đây thấy mọi người nhắc nhiều đến một bộ phim có tên “TRÒ CHƠI CON MỰC – SQUID GAME). Thú thực nghe cái tên không mấy thu hút cộng thêm phim bộ Hàn Quốc nên tôi không chú ý vì xem sẽ mất thời gian vô ích.

Tôi – một chây đờ. Kể từ khi bước chân vào thị trường tài chính với vị thế của một người giao dịch nên hầu như thời gian là dành cho nghiên cứu, quan sát, phân tích và nhận định thị trường. Một chút thời gian rảnh thì đọc sách, xem phim, du lịch, giao lưu… Phim tôi thường xem xoay quanh hai nội dung hoặc là giải trí để tạo cho tinh thần thoải mái hoặc là phim tạo động lực như: Yes Man, After Sock, The Notebook, Nhật Ký tình yêu, Tình yêu đích thực, người đàn bà đẹp, Titanic, Wall E, 50 firt dates, Mưu Cầu hạnh phúc, Hướng đạo sinh, AI – trí tuệ nhân tạo, district 9… rất ít khi xem mấy phim bộ kiểu Hàn Quốc (mặc dù 10 năm trước rất thích và là con nghiện phim Hàn).

Một tuần trở lại đây thấy mọi người nhắc nhiều đến một bộ phim có tên “TRÒ CHƠI CON MỰC – SQUID GAME). Thú thực nghe cái tên không mấy thu hút cộng thêm phim bộ Hàn Quốc nên tôi không chú ý vì xem sẽ mất thời gian vô ích.

Nhưng rồi vào tối qua, do nhiều ngày ngồi quan sát diễn biến thị trường Crypto Currency – thị trường tài chính tôi lựa chọn giao dịch trong năm 2021 đang trong giai đoạn Sideway tích lũy, không có nhiều cơ sở cho việc giao dịch nên tôi quyết định thử xem phim “TRÒ CHƠI CON MỰC” xem có gì mà hot thế? Chủ đích là xem nửa tập 1 nếu không có gì thì lại quay lại đọc tài liệu hoặc xem mấy phim nằm lòng của mình. Nhưng rồi khi xem phim đã cuốn hút khiến tôi xem một mạch 7 tập (tôi không nhớ là bắt đầu xem từ khi nào nhưng khi tôi thấy buồn ngủ thì đã là 5h sáng). Tôi xem phim mà quên luôn cả trận cầu C1 giữa MU và Villarreal mà định sẽ xem vì là Fan của CR7.

Thú thật nội dung phim không quá mới mẻ hấp dẫn. Tình tiết không quá gay cấn cao trào. Diễn viên không quá đẹp và nổi tiếng. Nhưng điều khiến tôi bị cuốn là “SAO NHỮNG GÌ DIỄN RA TRONG PHIM LẠI GIỐNG NHƯ NHỮNG GÌ CÁC CHÂY ĐỜ ĐANG TRẢI QUA ĐẾN THẾ?”.

Nội dung phim là một trò chơi sinh tồn, người chơi là đầy đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi, trình độ như: kỹ sư, bác sĩ, công nhân, lưu mạnh, con bạc, linh mục, già, trẻ, nhân tài, không có học thức, người vô giá cư… điểm chung của tất cả người chơi là họ cần tiền, rất nhiều tiền và tham gia trò chơi nếu chiến thắng họ sẽ có được số tiền hơn cả những gì họ muốn, số tiền rất rất lớn cho người chiến thắng và cách chơi thì vô cùng đơn giản chỉ là tham gia những trò chơi dân gian mà trẻ thơ ai cũng từng chơi qua, người vượt qua trò chơi thì đi tiếp, người không vượt qua thì bị loại và cứ thế trải qua 6 vòng chơi là 6 trò chơi dân gian và tìm ra 1 người chiến thắng duy nhất với giải thưởng là số tiền khổng lồ. Khi xem đến đây tôi đã thấy sao mà giống như thị trường giao dịch tài chính quá vậy. Người tham gia cũng đầy đủ mọi lứa tuổi, địa vị, trình độ và đều vì tiền, kiếm được rất nhiều tiền, và sẽ giải quyết được tất vả mọi vấn đề mà mình đang mắc phải, mà cách thức tham gia thì cực kỳ đơn giản (như những gì mà đa số những Newbe nghĩ).

Nhưng khi trò chơi bắt đầu, những người đầu tiên bị loại, bị bắn và ngã xuống máu chảy ra thì các người chơi mới hiểu được bị loại đồng nghĩa với cái chết. Đám đông bắt đầu hoảng loạn để rồi liên tục phạm quy và bị loại. Sau trò chơi đầu tiên các người chơi sống sót đã thấy sợ và không muốn tham gia tiếp, sau một cuộc bỏ phiếu mọi người được trả lại về cuộc sống bình thường như chưa có gì xảy ra. Nhưng sau đó họ lại quyết định quay lại tham gia trò chơi vì cho rằng nếu không có số tiền kia thì họ cũng không thể tồn tại được ở cuộc sống này. Điều này mình lại liên tưởng đến các Newbe, khi mới tham gia thì khí thế rất cao, và nghĩ là sẽ dễ dàng kiếm được số tiền lớn, vẽ ra đủ mọi kế hoạch ước mơ nhưng sau khi có những thất bại đầu tiên họ bắt đầu hoang mang hoảng loạn. Có người thì như con thiêu thân lao vào đến chết, có người thì bỏ cuộc không bao giờ dám quay lại thị trường, có người thì sau khi từ bỏ lại quay lại dù biết sắc xuất chiến thắng là rất nhỏ.

Ở lần đầu thì phim không chi tiết quá trình đưa mọi người đến nơi tập kết trò chơi mà rất nhanh cho chúng ta thấy khung cảnh của trò chơi và vào trò chơi đầu tiên. Điều này giống với những người mới tham gia thị trường đều rất nhanh chóng khi mà chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra. Nhưng ở lần thứ hai khi các người chơi chấp nhận quay lại để tiếp tục trò chơi thì được quay chi tiết cảnh di chuyển mọi người. Nơi tổ chức trò chơi là một hòn đảo nằm giữa biển, mọi người được đón bằng xe oto, đánh thuốc mê, lên thuyền và ra đảo. Đoạn này mình lại liên tưởng đến các hội nhóm thường hô hào “LÊN THUYỀN” “VỀ BỜ” nhưng xem phim thì các bạn sẽ hiểu “LÊN THUYỀN” là “RA ĐẢO” “ANH ĐI XA LẮM” đó nha.

Những người chơi bắt đầu biết tạo nhóm, thu thập thông tin, dự đoán các diễn biến tiếp theo và hỗ trợ nhau để vượt qua các trò chơi tiếp theo. Điều này mình liên tưởng đến việc các Newbe sau khi vấp ngã bắt đầu biết để chiến đấu với thị trường cần có thông tin, kiến thức và bắt đầu tham gia vào các diễn đàn, group mong được chia sẻ thông tin, được nhận kèo.

Sau khi được biết các người chơi ngoài việc bị loại do thất bại ở các vòng chơi họ còn có thể tự loại bỏ lẫn nhau thế là các kế hoạch lại được lập lên để loại bỏ nhau. Cái này mình liên tưởng đến việc sau khi tham gia vào thị trường biết là giao dịch khó có thể chiến thắng nhiều người đã tham gia vào các mô hình lừa đảo, dùng mưu mô thủ đoạn để kiếm tiền từ người khác.

Khi đêm xuống không ai dám ngủ vì có thể bị loại bỏ bất cứ lúc nào bởi những người chơi khác. Đoạn này mình lại liên tưởng đến việc khi Newbe hoặc những người trade lướt sóng vào lệnh xong là thấp thỏm mất ăn mất ngủ vì luôn sợ bị cháy tài khoản.

Ở những phần chơi đồng đội thì ai cũng chọn người mạnh, và không muốn chơi cùng người già và phụ nữ. Cái này không có liên tưởng nhiều đến việc giao dịch nhưng mình lại liên tưởng đến việc xã hội nói là hướng đến công bằng, văn mình nhưng những người yếu thì luôn bị kỳ thị và thiệt thòi.

Ở trò chơi kéo co đa số nghĩ phần thắng sẽ thuộc về team mạnh với thành phần là những người đàn ông khỏe mạnh thì team được cho là yếu nhất lại vượt qua với thành phần là người già, phụ nữ và người đang có thương tật vì họ có kế hoạch, chiến lược và ứng biến tốt khi tình hình không thuận lợi. Đoạn này làm mình nghĩ đến trong trade hầu như đa số trade theo những gì họ nghĩ và thường theo cảm tính, không có sẵn các các kế hoạch các tình huống và vì thế không có được phản ứng kịp thời và đúng đắn với diễn biến của thị trường nên luôn bị động và bị nuốt.

Ở trò chơi cầu kính lúc này còn 16 người chơi và chọn ví trí bằng các số từ 1 – 16 cũng là thứ tự đi qua chiếc cầu bằng các ô kính trong 30p. Cầu gồm các ô kình đan xen giữ kính thường và kính cường lực. Nên chỉ cần lựa chọn nhảy sai chỗ là rơi xuống và die. Ở trò chơi này mình thấy có nhiều bài học nhất cho các Chây thủ. Khi tham gia thị trường chúng ta luôn phải đưa ra lựa chọn nhưng chỉ cần 1 sai lầm chí mạng là sẽ bị loại, dù bạn đúng cả chục lần trăm lần nhưng sai 1 lần là có thể Die. Đám đông luôn sợ hãi và tìm một người dò đường để đi theo thế mới sinh ra các group cho kèo. Người nóng vội sẽ đi đầu ( vào lệnh sớm) chấp nhận rủi ro cao, người thận trọng sợ hãi thì tìm ng để đi theo. Đoạn này có 2 nhân vật đáng chú ý(mình không nhớ tên và số) một người thì nghĩ là mình đã biết được cách tìm ra đâu là kính cường lực và rất tự tin với cú nhảy của mình nhưng kết quả là rơi xuống (cái này khá phổ biến trong giới chây đơ khi học được một công cụ, một hệ thống giao dịch mới thì rất tự tin và nghĩ là đã có chén thánh và all in rồi chết không kịp gáp). Một người nữa do có kinh nghiệm làm mấy chục năm trong công ty kính nên dựa vào tán xạ của đèn và tiếng động khi gõ vào kính a ta có thể phân biệt được nhưng khi người tạo lập trò chơi phát hiện ra thì tắt hết đèn đi và a ta không sử dụng được khả năng của mình nữa. Nhân vật này cũng gặp nhiều trong thị trường khi một người trong một thời điểm nào đó phán đóan được thị trường như ý mình nhưng khi thị trường thay đổi thì anh ta không biết phải làm gì và Die. Mình nhớ đến câu “KHI BẠN TÌM RA CHÌA KHÓA ĐỂ MỞ CÁNH CỬA THỊ TRƯỜNG THÌ THỊ TRƯỜNG LẬP TỨC THAY ĐỔI Ổ KHÓA”.

Trải qua 5 vòng chơi từ 456 người chơi chỉ còn lại 3 người. Một nhân tài tốt nghiệp trường đại học danh tiếng là niềm tự hào cả 1 khu nhưng vì ham mê Futures mà dùng hết tiền công quỹ rồi cắm hết tài sản của gia đình đang bị công an truy lùng. Một anh chàng vô công rồi nghề, ham cá ngựa, ăn bám mẹ già, ngờ nghệch tốt bụng và luôn giúp đỡ người yếu nên hay gặp may mắn và được người khác giúp lại cần tiền trả nợ và chữa bệnh cho mẹ. Một cô gái cần tiền để cùng em trai đang ở trại trẻ mồ côi đi tìm mẹ. Ba con người này đại diện cho những người có thể trụ lâu được trên thị trường: người bị dồn vào đường cùng nhưng có đầu óc trí tuệ, người luôn gặp may mắn nhờ có sự tốt bụng biết giúp đỡ người gặp khó, người có mục đích mục tiêu rõ ràng và kiên định. Để đi đến vòng chơi cuối cùng thì họ cũng đã te thua bầm dập và thương tích đầy mình cũng giống như các Chây thủ càng ở trên thị trường lâu thì càng phải trải qua những cơn bão của thị trường quật te tua bầm dập.

Đoạn cuối của phim khi mà anh chàng chiến thắng nói chuyện với người tạo lập trò chơi, các câu thoại của ông già làm mình sởn hết da gà và phải suy nghĩ:

“CẬU CŨNG BIẾT KIẾM TIỀN SAO RỒI? KIẾM TIỀN KHÔNG PHẢI DỄ”

“TIỀN CẬU CÓ ĐƯỢC LÀ DO SỰ MAY MẮN VÀ CHĂM CHỈ”

“CẬU CÓ BIẾT NGƯỜI KHÔNG CÓ TIỀN VÀ NGƯỜI CÓ RẤT NHIỀU TIỀN ĐỀU CÓ ĐIỂM CHUNG KHÔNG? ĐÓ LÀ CUỘC SỐNG KHÔNG CÓ NIỀM VUI”

“TÔI KHÔNG ÉP BUỘC AI PHẢI THAM GIA TRÒ CHƠI ĐÓ HẾT”

Kết phim anh chàng chiến thắng không thể sống như mong muốn mặc dù đã có trong tay số tiền khổng lồ lại quyết định quay lại tham gia trò chơi lần tiếp khi biết nó lại được tổ chức. Đây cũng là kết cục của những người đã chiến thắng trên thị trường, sẽ rất khó từ bỏ. Dù có từ bỏ vì bị thất bại hay giành chiến thắng thì cũng sẽ quay lại.

Đây là một bộ phim không quá hay và đặc sắc nhưng mình thấy các Chây Đờ nên xem. Cá nhân mình sau khi xem phim và liên kết với công việc giao dịch, mình rút ra được các kết luận:

“KIẾM TIỀN KHÔNG DỄ ĐẶC BIỆT LÀ TRONG THỊ TRƯỜNG TÀI CHÍNH, NHƯNG VÌ LỢI NHUẬN CAO NÊN MỌI NGƯỜI BẤT CHẤP NGUY HIỂM THAM GIA”

“THỊ TRƯỜNG KHÔNG NHƯ CHÚNG TA NGHĨ MÀ PHỤ THUỘC VÀO CÁC NHÀ TẠO LẬP (Ở ĐÂY CÓ THỂ HIỂU LÀ CÁ MẬP) NHƯNG ĐA SỐ CHÂY ĐỜ ĐỀU TẬP TRUNG VÀO DỰ ĐOÁN THỊ TRƯỜNG MÀ KHÔNG LÊN TRƯỚC KẾ HOẠCH, VẼ RA CÁC KỊCH BẢN VÀ CÓ CÁC PHƯƠNG ÁN, CHIẾN LƯỢC XỬ LÝ”

“ĐỐI DIỆN GIỮA ĐƯỢC, MẤT VÀ DƯỚI ÁP LỰC THỜI GIAN CHÚNG TA SẼ KHÔNG KIỂM SOÁT VÀ LÀM CHỦ ĐƯỢC TÂM LÝ BẢN THÂN NÊN SẼ NÓNG VỘI VÀ ĐƯA ĐẾN NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SAI LẦM”

“ĐỂ CÓ THỂ CHIẾN THẮNG VÀ KIẾM ĐƯỢC TIỀN TRÊN THỊ TRƯỜNG, ĐẦU TIÊN BẠN CẦN PHẢI TỒN TẠI CÀNG LÂU CÀNG TỐT”

#LeeWon

Hãy Share bài viết với bạn bè:

MỚI NHẤT

Những sự thật thú vị về TTCK

Những sự thật thú vị về TTCK mà nhà đầu tư mới có thể chưa biết

Các phương pháp định giá cổ phiếu

Nếu đã tham gia vào đầu tư chứng khoán thì công thức xác định giá trị cổ phiếu là điều bắt buộc các nhà đầu tư phải nắm được.

TRÒ CHƠI CON MỰC (SQUID GAME 2021) : Một bộ phim các Trader nên xem để thấy được hình ảnh của mình trong đó

Một tuần trở lại đây thấy mọi người nhắc nhiều đến một bộ phim có tên “TRÒ CHƠI CON MỰC – SQUID GAME). Thú thực nghe cái tên không mấy thu hút cộng thêm phim bộ Hàn Quốc nên tôi không chú ý vì xem sẽ mất thời gian vô ích.

BẠN ĐỌC QUAN TÂM